Trang Chủ Kinh nguyệt Kiến thức tổng quan về kinh nguyệt bất thưởng ở nữ giới

Kiến thức tổng quan về kinh nguyệt bất thưởng ở nữ giới

Admin 2:21 23/12/2017 331 lượt xem

Kinh nguyệt bất thường hay rối loạn kinh nguyệt, là một triệu chứng thường gặp ở nữ giới. Tuy nhiên khi được hỏi kinh nguyệt bất thường ở nữ giới là gì, và có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe, thì không phải chị em nào cũng biết. Nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết xoay quanh vấn đề kinh nguyệt bất thường ở nữ giới để quý chị em được rõ.

Những thông tin cần biết về kinh nguyệt bất thường ở nữ giới

kinh-nguyet-bat-thuong-o-nu-gioi

Kinh nguyệt bất thưởng ở nữ giới

Theo các bác sĩ chuyên sản phụ khoa của phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, một chu kỳ kinh nguyệt được coi là bình thường bao gồm: vòng kinh dao động từ 28- 30 ngày, với lượng máu kinh trung bình ở mỗi chu kỳ là từ 40 – 100ml, chu kỳ kinh nguyệt diễn ra trong khoảng thời gian là từ 3-7 ngày. Tuy nhiên, kinh nguyệt ở nữ giới có tính chất chu kỳ, khi mất đi tính chất chu kỳ, thì nữ giới sẽ rơi vào trạng thái kinh nguyệt bất thường.

Kinh nguyệt bất thường có thể là tình trạng kinh thưa, rong kinh, chu kỳ kinh nguyệt  dài ngày  hoặc ngắn ngày, lượng máu kinh ra nhiều hay ra ít:

– Rong kinh: Chính là hiện tượng máu kinh ra thường xuyên, nhưng thời gian kéo dài thường trên 1 tuần. Tình trạng này kéo dài ở các chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp.

– Vô kinh: Đây là dấu hiệu thiếu nữ khi đã tới tuổi dậy thì (từ 16 tuổi) nhưng không có kinh. Hoặc đã có kinh nhưng đột nhiên kinh nguyệt biến mất không rõ nguyên nhân.

– Kinh nguyệt thưa: Là hiện tượng số lần xuất hiện của chu kỳ kinh rất ít. Có thể vòng kinh sẽ nhiều hơn 35 ngày, hoặc 2-3 tháng nữ giới mới có kinh nguyệt một lần.Thậm chí  nhiều chị em, 1 năm mới có kinh nguyệt 1 lần.

– Kinh nguyệt ra quá ít hoặc ra quá nhiều: Bình thường hàng tháng, chị em sẽ mất đi một lượng máu dao động từ 40-100ml. Nếu lượng máu kinh ra ít hơn 40ml thì được gọi là kinh nguyệt ra ít. Ngược lại, nếu như lượng máu kinh ra nhiều hơn 100ml trong 1 chu kỳ kinh nguyệt thì được gọi là tình trạng kinh nguyệt ra nhiều.

– Ngoài ra, những chị em bị kinh nguyệt bất thường, còn bị đau bụng kinh, máu kinh nguyệt có thể là màu nâu hoặc màu đen. Kèm thêm hiện tượng sốt cao, da mặt bị mọc mụn, đau rát khi sinh hoạt , vùng xương chậu bị đau,…

Xem thêm: Tác hại kinh nguyệt không đều và bài thuốc dân gian chữa bệnh

Các cách chữa kinh nguyệt không đều hiệu quả mà chị em nên học hỏi

Hiện tượng kinh nguyệt bất thường, thường gặp độ tuổi dậy thì, nữ giới đang trong độ tuổi sinh sản, hoặc tuổi tiền mãn kinh. Tuy nhiên, đối tượng thường hay bị kinh nguyệt bất thường nhất là độ tuổi dậy thì và tiền mãn kinh.

Có rất nhiều lí do khiến nữ giới gặp phải hiện tượng kinh nguyệt bất thường, trong đó yếu tố sinh lý và yếu tố bệnh lí là nguyên nhân chính khiến nữ giới bị kinh nguyệt thất thường.

nguyen-nhan-gay-kinh-nguyet-bat-thuong

– Nữ giới bị stress kéo dài, sẽ tác động đến hệ thần kinh ở não bộ, khiến cho nồng độ hoocmon bị thay đổi, làm mất đi sự cân bằng tự nhiên. Dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt bất thường. Bên cạnh đó, nội tiết tố không ổn định ở những thiếu nữ mới nhiều, hoặc phụ nữ sau sinh, chị em ở độ tuổi tiền mãn kinh cũng sẽ bị kinh nguyệt bất thường.

– Bên cạnh đó, hiện tượng kinh nguyệt bất thường còn thể hiện cơ quan sinh sản của nữ giới như tử cung, buồng trứng,….bị tổn thương.

Vì thế, khi thấy hiện tượng kinh nguyệt bất thường, chị em cần phải đến cơ sở y tế  chuyên khoa càng sớm càng tốt. Tránh để tình trạng này kéo dài, sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe sinh sản. Thậm chí nó có thể tước đi quyền làm mẹ của nữ giới .

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề kinh nguyệt bất thường ở nữ giới là gì, do các bác sĩ chuyên sản phụ khoa của phòng khám Đa khoa quốc tế HCM cung cấp. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này và còn băn khoăn vấn đề nào đó, cần giải đáp, các bạn có thể liên hệ đến số điện thoại 028 39 257 111- 016 8558 1111. Hoặc đến trực tiếp phòng khám tại số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, quận I, TPHCM để được giải đáp cụ thể và chi tiết hơn.

img

Tin mới nhất

Click Ngay

Nhập số điện thoại của Bạn và Bác Sỹ sẽ gọi lại sau 36 giây!

img