Trang Chủ Cẩm nang bệnh Mỏ vịt khám phụ khoa như thế nào?

Mỏ vịt khám phụ khoa như thế nào?

Admin 3:42 16/10/2017 5696 lượt xem

Phụ khoa là bệnh viêm nhiễm phổ biến không loại trừ bất cứ một ai nếu là nữ giới. Vì thế khám phụ khoa là một việc làm hết sức cần thiết để bảo vệ các cơ quan sinh dục trong hệ thống sinh sản của chị em phụ nữ. Mỏ vịt là một trong những dụng cụ y tế giúp bác sĩ thăm khám phụ khoa một cách tốt hơn. Thế nhưng, phần lớn chị em chưa nắm rõ mỏ vịt khám phụ khoa như thế nào, đặc biệt là những người chưa từng đi khám phụ khoa.

Mỏ vịt khám phụ khoa là gì?

– Mỏ vịt khám phụ khoa là một loại thiết bị y tế được làm từ kim loại hoặc từ nhựa, có cấu tạo gần giống như bơm kim tiêm. Việc sử dụng mỏ vịt trong quá trình thăm khám phụ khoa giúp bác sĩ quan sát các cơ quan sinh sản bên trong của nữ giới như âm đạo, cổ tử cung một cách rõ ràng hơn.

-Nhờ mỏ vịt mà bác sĩ có thể dễ dàng lấy mẫu dịch âm đạo của nữ giới để xét nghiệm, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra các phán đoán chính xác về tình trạng viêm nhiễm phụ khoa của nữ giới.

– Mỏ vịt bằng kim loại hay còn gọi là mỏ vịt inox: Đây là loại mỏ vịt truyền thống, được sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện hoặc phòng khám công lập. Nếu dụng cụ y tế này không được vô trùng vô khuẩn có thể khiến cho tình trạng viêm nhiễm của nữ giới bị nặng hơn, đồng thời có thể khiến chị em mắc các bệnh xã hội lây truyền khác.

– Mỏ vịt bằng nhựa, được sử dụng phổ biến tại các phòng khám tư nhân, bởi mức độ tiện lợi. Đây là một loại thiết bị y tế chỉ sử dụng được một lần vì thế mức độ an toàn tương đối cao, đồng thời không gây cảm giác buốt lạnh làm co thắt cơ âm đạo giống như mỏ vịt được làm bằng inox.

mo-vit-kham-phu-khoa

>> Bài viết liên quan: Khám phụ khoa như thế nào?

Mỏ vịt khám phụ khoa như thế nào?

Quy trình khám phụ khoa được thực hiện theo trình tự sau đây:

– Các bác sĩ sẽ thăm khám bên ngoài vùng kín bằng cách quan sát bằng mắt thường hoặc khám lâm sàng tại cơ quan sinh sản của nữ giới để xem có dấu hiệu nào bất thường hay không.

– Tiếp đó, bác sĩ sẽ sử dụng mỏ vịt để đưa vào bên trong âm đạo để kiểm tra xem xét từng ngõ ngách bên trong của âm đạo.

– Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành lấy một ít dịch nhầy ở âm đạo và ở cổ tử cung để mang đi xét nghiệm, kiểm tra xem chị em có mắc phải các bệnh phụ khoa như bệnh viêm âm đạo, viêm cổ tử cung… hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay không.

– Dựa vào kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ chẩn đoán được loại vi khuẩn gây bệnh viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục của nữ giới. Sau đó dựa vào mức độ viêm nhiễm, mức độ tổn thương mà các tác nhân có hại gây ra, các bác sĩ sẽ tiến hành xây dựng phác đồ điều trị bệnh hiệu quả và phù hợp.

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt có thể sẽ khiến chị em nữ giới phải chịu đau đôi chút, nhưng hiệu quả khám bệnh mà dụng cụ y tế này mang lại tương đối cao. Vì thế khám phụ khoa bằng mỏ vịt chỉ áp dụng cho những chị em đã có quan hệ tình dục hoặc đã trải qua quá trình sinh nở nhiều lần.

Nếu chị em chưa từng quan hệ tình dục, để tránh làm ảnh hưởng đến màng trinh, chị em nên chia sẻ với bác sĩ ngay từ đầu để bác sĩ thăm khám nhẹ nhàng và có sự tư vấn cụ thể.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của các bác sĩ sản phụ khoa phòng khám Đa khoa quốc tế HCM đã giúp chị em hiểu được quy trình khám phụ khoa bằng mỏ vịt là như thế nào? Nếu còn thắc mắc chị em có thể liên hệ đến số điện thoại 028 39 257 111- 016 8558 1111 để được tư vấn cụ thể và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

 

 

img

Tin mới nhất

Click Ngay

Nhập số điện thoại của Bạn và Bác Sỹ sẽ gọi lại sau 36 giây!

img