Trang Chủ Cẩm nang bệnh [ Chị em có biết ] : Tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc

[ Chị em có biết ] : Tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc

Admin 7:52 19/06/2018 320 lượt xem

Tránh thai là cách giúp các chị em không có con ngoài ý muốn. Các phương pháp tránh thai ngày này cũng có nhiều. Tránh thai bằng thuốc là một trong những phương pháp phổ biến, nhanh chóng, đơn giản, hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng về biết tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc. Bài viết sau sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về điều này.

tac-dung-phu-của-thuoc-tranh-thai-cap-toc

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc

>>>>Tham khảo ý kiến bác sĩ Tại đây

Tác dụng của thuốc tránh thai cấp tốc

Thuốc tránh thai hàng ngày có chứa các hormone làm thay đổi cách cơ thể hoạt động và ngăn ngừa mang thai. Các hormone giúp kiểm soát các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Trong trường hợp này, hormone trong thuốc tránh thai kiểm soát buồng trứng và tử cung.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc

Bên cạnh tác dụng ngăn ngừa có thai thì không phải chị em nào cũng biết về tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc.

Ra máu âm đạo:  ra máu âm đạo thường xảy ra ngoài kỳ kinh trong 3 tháng đầu dùng thuốc. Đến vỉ thứ 3 hiện tượng này sẽ giảm đi rõ rệt . Và không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên chị em nên đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra nếu hiện tượng ra máu âm đạo kéo dài 5 ngày.

Ngực cương: những tuần đầu tiên uống thuốc tránh thai,chị em sẽ thấy ngực mình to, đau hơn bình thường. Triệu chứng này sẽ hết khi cơ thể quen với thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai làm suy giảm thị lực: Dùng thuốc tránh lâu ngày có thể khiến mắt bị giảm thị lực. Điển hình nhất là mắt bị khô do thay đổi nội tiết tố. Và có thể dẫn đến những hệ lụy khác.

Bệnh đau nửa đầu. Chị em có tiền đau nửa đầu nếu dùng thuốc tránh thai thì việc tái phát bệnh là rất cao.  Hội chứng đau nửa đầu có liên quan mật thiết tới sự thay đổi nội tiết tố estrogen ở trong cơ thể. Triệu chứng này thường sảy ra ngay trước ngày hành kinh hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt.

Không thấy kinh nguyệt: trong suốt quá trình dùng thuốc tránh thai, chị em sẽ không thấy có kinh nguyệt. Điều này xảy ra có thể do sự thay đổi nội tiết tố của cơ thể. Hoặc do chịu nhiều tác động đông thời từ bên trong và bên ngoài.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc kéo dài trong bao lâu

Trong vòng 72 h sau lần giao hợp không được bảo vệ và nếu trứng thụ tinh đã làm tổ thì việc dùng thuốc xem như không có hiệu quả. Do đó sẽ là xác suất thụ thai càng cao khi bạn càng để muộn sau 72 h.

>>>>>Tư vấn trực tiếp từ bác sĩ Tại đây

[ Tham khảo ]: Cách khắc phục tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc 

tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-cap-toc

Cách khắc phục tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc 

Ra máu âm đạo: Nên đi khám bác sĩ nếu bị ra máu từ 5 ngày trở lên trong khi đang dùng thuốc . Hoặc bị ra máu nhiều trong 3 ngày trở lên.

Ngực cương: chị em cần hạn chế mặc áo nâng ngực, giảm ăn mặn và caffeine.

Suy giảm thị lực: những người phải tiếp xúc và làm việc với màn hình máy tính nhiều nên nhỏ thêm nước muối sinh lý thường xuyên để giảm áp lực cho mắt, cải thiện thị lực.\

Đau nửa đầu: gặp bác sĩ nhờ tư vấn chuyển đổi sang loại thuốc tránh thai chứa ít hàm lượng hocmon hơn.

Uống thuốc tránh thai cấp tốc như thế nào là an toàn?

Chị em nên uốn g thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Vì mỗi loại thuốc sẽ thích hợp với mỗi nhóm người khác nhau. Nếu cơ thể có những phản ứng lạ, chị em nên dừng thuốc ngay và đến khám bác sĩ.

  • Không sử dụng thuốc quá muộn sau khi quan hệ tình dục. Tốt nhất là uống sau khi giao hợp 1 tiếng . Không để qua 36 hoặc 72 tiếng tùy loại thuốc.
  • Uống theo đúng trình tự của từng loại thuốc và đúng liều lượng quy định.
  • Tránh dùng quá 2 lần trong một tháng.

Bên cạnh phương pháp dùng thuốc tránh thai, chị em cũng có thể dùng những biện pháp y học khác để đảm bảo việc không có thai ngoài ý muốn như đặt vòng tránh thai, triệt sản nữ, mang ngăn âm đâọ,…Tại phòng khám đa khoa quốc tế TPHCM, với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi có thể thực hiện được điều này.

tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-cap-toc

Phòng khám đa khoa quốc tế TPHCM – nơi lựa chọn của nhiều chị em

Mọi thắc mắc hay cần sự tư vấn, hỗ trợ, chị em có thể để lại câu hỏi Tại đây.

Chúc chị em sức khỏe tốt!

 

 

 

img

Tin mới nhất

Click Ngay

Nhập số điện thoại của Bạn và Bác Sỹ sẽ gọi lại sau 36 giây!

img